Người cha mà con luôn kính yêu

Từ xưa đến nay không có gì sánh bằng công ơn sinh thành, nuôi dưỡng của cha mẹ. Đối với bản thân mình, em thấy mình rất may mắn vì đã được sinh ra và lớn lên trong vòng tay yêu thương dạy dỗ của ba mẹ.

Người em tôn kính và là tấm gương cho em noi theo chính là ba của em. Ba em vốn là người trầm tính nhưng ba sống rất tình cảm và sâu sắc. Khi còn nhỏ qua lời ru, tiếng hát của mẹ em đã thuộc và thấm nhuần lời ru ‘công cha như núi Thái Sơn…. hay con có cha như nhà có nóc…” Khi lớn lên em được đi học, hiểu biết hơn em mới hiểu rõ công lao của cha mẹ với con cái vĩ đại biết nhường nào. Ba luôn là chỗ dựa tạo cho em niềm tin, sự mạnh mẽ trước những khó khăn trong học tập và cuộc sống hàng ngày để em vượt qua được rào cản của chính mình. Trong một gia đình người cha luôn là trụ cột, là chỗ dựa vững chắc cho cả nhà. Vì miếng cơm manh áo mà đã có biết bao người cha hi sinh chấp nhận thiệt thòi về mình, dành tất cả điều kiện tốt nhất cho con cái. Nhiều tấm gương cảm động về sự hi sinh của người cha được đưa lên báo và truyền hình những người cha lam lũ, không quản khó khăn vất vả ngày đêm làm việc để con cái có thể đến trường như các bạn cùng trang lứa như: quét rác, làm nông nghiệp,  bốc vác… Tất cả đều vì con họ có thể  không từ bất cứ chuyện gì, miễn là lương thiện đế kiếm tiền nuôi con ăn học trưởng thành có ích cho gia đình, xã hội. 

Ba em là người rất vui tính, những khi em buồn ba thường chọc cho em vui. Ba tuy hơi nóng tính nhưng rất cẩn thận và chu đáo, ba thường dặn em đi đường cần cẩn thận nhìn trước ngó sau trước khi sang đường, chú ý học tập cho tốt, nếu cần gì thì cứ nói với ba để ba xem xét. Ba em là thế đó, tuy ba không nói nhiều nhưng em biết mỗi một sự thay đổi trưởng thành của em đều có bàn tay rìu dắt của ba em. Ba không phải là người thích thể hiện ra ngoài mà ba âm thầm dõi theo, hỗ trợ em những khi em cần.

Loading...

Đức tính nổi bật của ba em chính là sự cần mẫn chịu khó, hết lòng vì vợ con. Công việc của ba em thường xuyên phải vắng nhà, nhưng ba luôn cô gắng thu xếp công việc để được về với gia đình sớm nhất có thể và tận dụng những thời gian còn lại để quan tâm săn sóc đến việc học hành của các con. Ba là người định hướng cho em trong học tập, giúp em có cái nhìn rõ ràng về những điểm mạnh và khuyết điểm cần sữa chữa của bản thân. Quan niệm dạy con của ba cũng khác những ông bố, bà mẹ trong xóm em, đó là tuyệt đối không dùng đòn roi để dạy bảo con cái. Ba bảo “Ba mẹ nào cũng mong muốn đem đến những điều tốt nhất cho con cái, vì vậy không có cha mẹ nào lại muốn dùng đòn roi làm tổn thương con cái mình”. Những khi chúng em làm sai ba trở thành như một người bạn lắng nghe, đồng cảm và chỉ bảo những lỗi sai để cúng em thấy được hậu quả đó như thế nào.  Ba dạy chúng em làm người cần phải có lòng tự trọng và tính tự lập từ những việc nhỏ nhất. Và phải có ý chí, lòng quyết tâm vươn lên không được ngại khó ngại khổ trước mọi khó khăn. Mỗi khó khăn sẽ có hướng giải quyết khác nhau cũng giống như một bài toán có thể có nhiều lời giải nên tất cả chúng ta phải kiên nhẫn để suy nghĩ tìm hướng giải quyết nhanh gọn nhất. Càng khó thì càng phải cố gắng bằng được. Ba luôn là tấm gương cho chúng em nhìn vào để học tập. Những việc gì không vừa ý, ba luôn bình tĩnh phân tích chứ không mắng hay dạy bằng đòn roi. Bởi thế mà ba em được hàng xóm láng giềng yêu quý, nể phục. Cứ nghe những lời ba dạy bảo, nhìn những việc  ba làm, em học được rất nhiều điều hay, điều tốt. Cha thường bảo con cái lấy bố mẹ làm gương nên ba mẹ phải là những tấm gương sáng để con cái noi theo.

Em kính yêu ba vô cùng, em hứa với ba mẹ sẽ cố gắng học tốt để không phụ công ơn của ba mẹ đã hi sinh cả cuộc đời cho chúng em. Giống như câu hát “Cha sẽ là cánh chim, đưa con đi thật xa. Mẹ sẽ là cành hoa, cho con cài lên ngực…..”.