Nguồn gốc và ý nghĩa loài Hoa Xuyến Chi

Loài hoa cùng họ với hoa Cúc nhưng nó ít được yêu thích bởi sức sống mãnh liệt của nó lấn áp không cho loài hoa khác phát triển.

Hoa Xuyên Chi còn gọi với cá tên loài hoa bên đường. Loài hoa này chỉ mọc ở những nơi có không gian thoáng nhưng không cần quá nhiều đất mà chúng vẫn phát triển một cách nhanh chóng. Chúng mọc thành từng nhóm tạo thành cụm cây cao chằng 30-40cm.

Những bông hoa nở quanh năm nhưng nó nở nhiều nhất vào cuối xuân. Với cánh màu trắng muốt mỏng manh, nhưng nhụy bên trọng có sắc vàng, nó càng tô thêm vẻ đẹp hoang sơ đầy ấm áp dịu dàng. Hoa tỏa hương thơm nhẹ theo gió. Cánh nhụy nhẹ bay trong gió hoặc có con vật hay con người đi qua thì nó bám chặt vào để di chuyển khắp mọi nơi để sinh trưởng. Nhờ đó, loài hòa này xuất hiện bất cứ nơi đâu như ghềnh đá, gò đất khô, đất sỏi đá mà chẳng thể trồng được loài hoa nào để phát triển mạnh mẽ đến mức lấn át hoàn toàn các loài hoa khác.

Loading...

Đằng sau cái tên Xuyến chi loài hoa bên đường là cả một sự tích đầy đau buồn của một cô gái sở hữu giọng hát làm say đắm người nghe nhưng nàng lại không hề xinh đẹp, thậm chí chẳng ai dám đối mặt và quan tâm đến nàng. Suốt một thời gian dài, nàng luôn cô đơn lạnh lẽo, phải sống một mình thì có một người đàn ông đi ngang qua và bị hấp dẫn bởi giọng hát tuyệt vời của nàng. Người đàn ông đó đã dừng lại trò truyện, quan tâm nhưng chưa một lần dám đối diện với nàng. Nhưng cô gái đó chẳng kịp nhận ra điều đó mà cảm thấy hạnh phúc tràn đầy.

nguon goc va y nghia loai hoa xuyen chi 2

Nhưng hạnh phúc của nàng chẳng được bao lâu thì người đàn ông đó cũng bỏ cô đi mà không một lời từ biệt. Cô gái vẫn hi vọng một ngày nào đó người đàn ông ấy quay lại và cho nàng một niềm hạnh phúc đến trọn đời. Nhưng chờ mãi chờ mãi chẳng thấy người đàn ông trong mộng của mình quay lại. Cô gái đã kiệt sức và ngã xuống để rồi mọc lên một loài hoa nhỏ bé, xinh đẹp mang tên Hoa Xuyến Chi, một loài hoa dại chốn đồng quê.

Loài hoa dại này lại có sắc đẹp kỳ lạ đến vậy để mỗi khi ai nhắc đến loài hoa xuyến chi đều bồi hồi xao xuyến.