Phân tích tình cảm thiêng liêng thể hiện trong văn học Việt Nam

Em hãy phân tích những tình cảm thiêng liêng giữa mẹ con, bố con và tình yêu vợ chồng trong văn học Việt Nam.

Bài làm:
Văn học Việt Nam đề cập đến tình cảm trong gia đình, bởi gia đình là nơi con người sinh ra và lớn lên, là chiếc nôi khởi nguồn và nuôi dưỡng của lòng nhân ái. Trong đó thì tình mẫu tử là cao quý hơn cả. Hình ảnh cậu bé Hồng trong tác phẩm 'trong lòng mẹ' đã cho chúng ta thấy rằng 'tình mẫu tử là tình cảm thiêng liêng và kì diệu ,là mối dây bền chặt không gì chia cắt được'. Cậu bé Hồng phải sống trong cảnh mồ côi, cha mất, mẹ phải đi tha hương cầu thực luôn luôn chịu sự ghẻ lạnh, dày vò của bà cô, ấy vậy mà cậu không hề oán giận mẹ mình, ngược lại cậu vô cùng kính yêu, nhớ thương mẹ. Khi bà cô tươi cười kể về tình cảnh túng quẫn của mẹ, cổ họng em nghẹn ứ lại, uất ức căm hận và chính tình yêu thương mẹ đã khiến em nghĩ 'giá như cổ tục đã đày đọa ... kì nát vụn mởi thôi'.
Quên làm sao được hình ảnh người mẹ nhân hậu, âm yếm dắt tay con tưới trường qua tác phẩm 'tôi đi học' của Thanh Tịnh. Người mẹ ấy 'âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và kẹp. 'Lúc đứng xếp hàng đứa con cảm thấy 'có một bàn tay dịu dàng' của mẹ đẩy con tới trước như khích lệ.
Chính những cử chỉ hành động ân cần , dịu dàng chu đáo thể hiện tình yêu thương con của người mẹ dành cho nhân vật tôi lớn lao biết bao nhường nào!
Cũng giống như vậy, tình phụ tử thiêng liêng của Lão Hạc trong tác phẩm cùng tên cũng được thể hiện rất rõ. Nam Cao đã nhìn thấu trái tim nồng ấm mà Lão Hạc gành tựng cho con, hi sinh vì con để giữ đạo làm cho. Lão thương con vì nghèo mà không lấy được vợ, đau đớn khi con trai đi đồn điền cao su, tiền bán hoa lợi và mảnh vườn đều giữ lại cho con, trong mỗi cuộc trò chuyện với ông giáo luôn luôn nhắc đến con.

Loading...

Đói khổ quá nhưng Lão đã giữ trọn vẹn ba sao vườn đợi con trở về. Và cuối cùng Lão tìm đến cái chết thảm thương, dữ dội sáng ngời tình yêu thương con sâu sắc. Tất cả mọi việc làm hành động đều vì con, một sự hi sinh thầm lặng cực kì to lớn!
Văn học Việt Nam không chỉ phản ánh tình mẫu tử, phụ tử mà còn cho ta thấy một tình cảm vô cùng đẹp đẽ, sâu sắc không kém đó là tình cảm vợ chồng.
Tác phẩm 'tức nước vỡ bở' của nhà văn Ngô Tất Tố là minh chứng rõ nét nhất cho điều này. Nhân vật chị Dậu được tác giả khắc họa thành một người phụ nữ nông dân có tình yêu thương chông mãnh liệt, và vẻ đẹp tâm hồn trong sáng trước cách mạng tháng 8. Chị luôn ân cần, chăm sóc chồng chu đáo sau khi nấu được nồi cháo, chị múc ngay ra, phạt cho nguội rồi ân cần hỏi chống: 'Thầy em hãy cố ngồi dậy ... xót ruột'. Thái độ nhẹ nhàng, ân cần của chị đối với chồng thật cảm động biết bao. Một tình cảm yêu thương sâu nặng của chị Dậu được biểu hiện qua sự quan tâm chăm sóc chu đáo. Tình thương đó của chị còn được biểu hiện qua việc chị bảo vệ chồng mình, liều mạng đối phó với tên cai lệ à người nhà lí trưởng, thật đúng với câu 'Thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn'.