Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Tả hình cảnh cây dừa và quả dừa mà em biết

Em sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nhưng quê ngoại em lại ở Bến Tre, vùng đất bao la rộng lớn với đăng sản dừa xiêm.

Chỉ cần bước với đại phận tỉnh Bến Tre thôi, ta đã bắt gặp những hàng dừa được trồng ngay ngắn thẳng hàng dọc hai bên bờ mương nước chạy dọc song song. Mỗi cây dừa có một lãnh thổ riêng biệt. Có những cây dừa cao 20 — 30m, ngạo nghễ giữa trời xanh, gốc to xù xì, người lớn ôm không xuể. Có những cây dừa tơ ba, bốn tuổi, chỉ thấp độ 3 - 4m, lá xanh rì, lúc lỉu buồng quả trông rất thích.

Mỗi cây dừa lớn chỉ có khoảng 20-30 chiếc lá được mọc ra từ thân cân, với chiều dài 3-4m, chiều rộng 1m. Bẹ dừa thon dài có hình như chiếc máng hứng nước cho cây, hai bên bẹ dừa có những chiếc lá nhỏ thon dài hình lông vũ khổng lồ, mềm dẻo, óng ánh xanh, lay động theo gió. Mỗi năm dừa thay đổi lá một lần, lá này rụng thì có lá mói mọc ra thay thế. Mỗi lá dừa rụng để lại dấu ngấn trên thân dừa bạc thếch.

Loading...

Nếu bạn đã từng được nhiền và ngửi hoa cau thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy màu sắc cũng như mùi hương của những bông hoa dừa cũng giống như vậy, cho nên dừa cũng đậu thành từ chùm, người ta gọi là buồn dừa. Cây dừa ra hoa, ra quả quanh năm. Mỗi buồng dừa có hàng chục trái. Mỗi cây dừa thường có hai, ba buồng.

Sau thời gian đâm hoa kết trái, quả dừa chín có chiếc vỏ màu xanh đậm, bóng láng, quả to bằng quả bóng được nuôi dưỡng bởi chiếc cuống nhỏ nhắn nhưng vô cùng chắc chắn. Dừa già màu vàng tươi. Mỗi quả dừa có tới ba lớp vỏ: vỏ ngoài mỏng, mềm và nhẵn bóng; vỏ giữa là tầng chất xơ dày và xốp; vỏ dừa trong cùng (sọ dừa) như chất sừng rất cứng. Trong ruột quả dừa có lớp cơm dừa trắng nõn, béo ngậy bao bọc, mỏng hoặc dày, mềm hoặc cứng tuỳ theo dừa non hay dừa già. Quả dừa nào cũng có nhiều nước ngọt. Cơm dừa có thể ép lấy dầu hoặc chế biến thành kẹo dừa. Nước dừa để uống, rất bổ dưỡng.

Mỗi lần được về thăm ông bà ngoại, em cũng được ông bà để giành cho những trái dứa thơm ngon ngọt nhất.