Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Cảm nhận vẻ đẹp quê hương của bài 'Đây thôn Vĩ Dạ'

Em hãy phân tích vẻ đẹp của quê hương tác giả Hàn Mạc Tử qua khổ thơ đầu của bài thơ 'Đây thôn Vĩ Dạ'.

Hàn Mạc Tử (1912-1940) tên thật là Nguyến Trọng Trí, quê tỉnh Quảng Bình. Tuy trong cuộc đời có nhiều bi thương nhưng Hàn Mạc Tử lại một trong những nhà thơ có sức sáng tạo mạnh mẽ nhất trong phong trào thơ mới cùng với nhiều tác phẩm nổi tiếng. Bài thơ 'Đây thôn Vĩ Dạ' là một bức tranh đẹp ề một miền quê hương đất nước, là tiếng lòng của một con người tha thiết yêu đời, yêu người.
'Sao anh không về chơi thôn Vĩ
Mưa nắng hàng cau nắng mới lên
Vườn ai mướt quá xanh như ngọc
Lá trúc che ngang mặt chữ điền'
canh-dep-que-huong-qua-bai-day-thon-vi-da
Mở đầu bài thơ với khổ thơ thứ nhất đã nói lên cảnh sắc thiên nhiên và con người thôn Vĩ. Câu thơ 'Sao anh không về chơi thôn vĩ', về nghệ thuật đây là một câu hỏi mang nhiều sắc thái khác nhau. Đó là một lời mời rất tha thiết, ngọt ngào, một lời trách móc nhẹ nhàng âu yếm, một lời khao khát mong mỏi muốn được về thăm thôn Vĩ Dạ hay còn là một lời tư vấn, tự trách, một chút buồn, khao khát của mình, được về thăm thôn Vĩ trong tình cảm yêu thương đằm thắm, ngọt ngào nhưng khát khao này thoáng chút ngậm ngùi, buồn đau bởi mặc cảu vì không thực hiện được do bệnh tật.

Loading...

Tuy vậy khát khao này thể hiện một tâm thế sống cực đó là sắp lìa đời nhưng Hàn Mạc Tử không bi quan, thất vọng, chản nản mà vẫn tha thiết bắn bó với con người, thiên nhiên. 
'Nắng mới lên' là hình ảnh nắng ban mai, nắng bình minh một bức tranh thôn Vĩ trong cảnh bình minh. Nó rất dịu nhẹ, trong trẻo, một sự thanh mảnh, cành lá uốn cong mềm mại còn ướt đẫm sương, được phản chiếu ánh nắng ban mai trở nên lấp lánh nó đem lại cho thiên nhiên thôn Vĩ một vử đẹp dạng ngời. Từ 'vườn' đã cho ta thấy cây cỏ vươn lên những mái nhà cổ kính. Điều đó đã thể hiệ vử đẹp cổ kính, trầm lặng, yên bình. Hình ảnh khi vườn xanh được miêu tả 'xanh như ngọc' chỉ sự so sánh độc đáo gợi cảm nhận về những khu vườn tươi tốt. 
Từ ngữ 'mượt quá' thể hiện cái thái độ sau sưa, bồi hồi xúc động trước vẻ xanh tốt, mượt mà của cây cối tràn đầy sức sống. Bằng cách miêu tả từ xa tới gần, cao xuống thấp kết hợp các từ cảm thán, so sánh Hàn Mạc Tử gợi lại linh hồn cảnh vật thiên nhiên thôn Vĩ ới vẻ đẹp xinh xắn, thơ mộng trong trẻo, tinh khôi, rạng ngời, tràn đầy sức sống, cổ kính, yên bình. Qua đó, ta thấy được cái tình cảm, nỗi xúc động, rạo rực, say mê trước vẻ đẹp thiên nhiên và nó cũng thể hiện cái tâm thế sống tích cực của tác giả. Với câu thơ cuối cùng của khổ thơ này ' Là trúc che ngang mặt chữ điền' nói lên hình ảnh con người thôn Vĩ.
Khuôn mặt chữ điền trong câu thơ, nó không nhằm miêu tả hình dáng mà cái chính nhằm miêu tả vẻ đẹp phúc hậu, chân tình của thôn Vĩ. Nó hiện lên thấp thoáng qua những cành là trúc, nét vẽ tài hoa, độc đáo của Hàn Mạc Tử góp phần gợi tả cái vẻ đẹp duyên dáng, dịu dàng, thanh cao, đằm thắm của con người nơi đây.
Tất cả đã thể hiện tình cảm thiết tha, gắn bó với con người, bộc lộ tinh thần sống tích cực của Hàn Mạc Tử.