Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Kĩ năng quan sát và tầm quan trọng với trẻ

Kĩ năng quan sát là một trong những kỹ năng sống mà cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm để trang bị cho con ngay từ khi sinh ra.

Nhưng trước khi bắt đầu, cha em cần biết Kĩ năng quan sát là gì và những kỹ năng mềm để áp dụng đúng với từng lứa tuổi của con nhé.
 
 
Theo từ điển Oxford, “quan sát là hành động hoặc quá trình quan sát một cái gì đó hoặc ai đó để có được thông tin”. Kỹ năng quan sát để giúp chúng ta nhận biết các hiện tượng, đồ vật, sự kiện, thái độ và hiện tượng bằng cách sử dụng một hoặc nhiều giác quan. Ngoài ra, việc có thể quan sát và thu thập thông tin về thế giới là rất quan trọng vì đó là nền tảng của việc giao tiếp tốt.
 
Kỹ năng quan sát của trẻ tốt sẽ giúp biết lắng nghe, không chỉ bằng tai và đưa ra quyết định tốt hơn. Nó cũng tăng cường khả năng tương tác của bạn với người khác và phản hồi theo cách phù hợp. Đó cũng là chìa khóa vàng giúp trẻ thành công trong công việc và ở nhà ngày từ khi còn nhỏ.
Quan sát mọi người hiệu quả trong đám đông: Bạn hãy cùng trẻ đến một nơi đông người, việc đầu tiên bạn làm khi ngồi xuống nơi đông người là rút điện thoại ra, hãy dừng lại. Dành thời gian đưa tất cả vào và xem mọi người. Nhìn vào cách họ hành động trong không gian đông đúc, cách họ tương tác với người khác và cách họ điều hướng sự vội vàng của tất cả.
 
Chỉ định cho mình một “cuộc săn”: Cha mẹ cùng trẻ chọn một chủ đề nào đó và tìm kiếm nó trong suốt cả ngày. Đây có thể là bất cứ thứ gì một loài động vật, một địa điểm du lịch, một nền văn hóa hoặc một nghệ sĩ cụ thể. Tìm nó, chụp ảnh, hoặc ghi chú nó.
 

Loading...

Cho con đi dạo cùng một “chuyên gia”: Ngoài những kiến thức mà cha mẹ đã trang bị cho trẻ. Con sẽ học được nhiều hơn từ chuyên gia mà bạn quen biết để giúp bé nâng cao khả năng quan sát.
 
Ghi chú hiện trường (nhật ký hằng ngày): Cha mẹ dắt con đến một địa điểm nào đó mà bé thích, ngồi xuống và viết hoặc phác thảo mọi thứ bạn đã nhìn thấy. Điều này đào tạo não của con ghi nhớ lại những ký ức một cách sinh động hơn, hiện thực hóa kỹ năng quan sát cụ thể và chi tiết.
ki nang quan sat va tam quan trong voi tre 4
Thực hiện Thử thách Ảnh 365 ngày: Dù là một góc máy, một cảnh vật chắc chắn sẽ có sự thay đổi qua từng ngày. Hãy ghi lại từng khoảnh khắc ấy mỗi ngày bằng máy ảnh. Khi căn chỉnh góc máy, khi lựa chọn độ sáng,… bạn có thể nhận ra được những thay đổi đó, cũng có thể trau dồi thêm cho mình kỹ năng mềm về chụp ảnh.
 
 
Cha mẹ còn rất nhiều đồ vật, rất nhiều đối tượng cảnh vật xung quang nơi mình sống để trang bị cho trẻ thêm kỹ năng quan sát của mình đó.