Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

6 sai lầm trầm trọng khiến người Việt học tiếng Anh kém hiệu quả

Tại sao học tiếng Anh mãi không thể giỏi là điều mà rất nhiều người Việt mắc phải. Bạn muốn học giỏi ngoại ngữ thì hãy bỏ ngay những sai lầm khiến bạn học tiếng Anh mãi vẫn kém trong bài nhé.

Ngại nói vì “sợ mình sai” là sai lầm đều tiên khi học tiếng Anh:

Bạn dễ dàng nhận ra mình và bạn bè xung quanh đang trong tình trạng sợ mình phát âm sai và ngại giao tiếp bằng một ngôn ngữ khác nên họ gần như im lặng, kể cả trong các giờ speaking, thậm chí từ chối thể hiện khả năng của mình dù được giáo viên mời phát biểu. Sự sợ hãy này là một thói quen không tốt trong việc học giỏi ngoại ngữ. 

Hãy quan sát những đứa trẻ ở độ 3 – 6 tuổi, việc học ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, vô cùng dễ dàng bởi trẻ ở độ tuổi này thường hiếu động và ít khi “xấu hổ” vì nghĩ mình thua kém mọi người. Bé luôn chủ động khi sử dụng một ngôn ngữ khác trong giao tiếp, là nền tảng vững chắc để nâng cao trình độ của mình trong tương lai.

Loading...

Khắc phục sụ sợ hãi nói sai cũng không phải là quá khó khăn, các bạn cần nhìn nhận điểm yếu của mình và từng bước khắc phục nó, trước hết bằng việc tự tin nói những gì mình nghĩ cho mọi người cùng nghe và góp ý. Đừng ngại khi phát âm sai vì giáo viên cũng như những người xung quanh cần nghe để giúp bạn chỉ ra những điểm còn hạn chế.

Chỉ chú trọng học mỗi ngữ pháp

Việc học lý thuyết ít thực hành, thậm chí chỉ được học lý thuyết là tình trạng phổ biến của các Trường học. Cách giáo dục này vô cùng tai hại, nó khiến cho khả năng học tập, giao tiếp tiếng Anh sau này của học sinh sinh viên. Nhiều sinh viên có khả năng văn phạm tiếng Anh rất chắc, nhưng nói chuyện không ai hiểu hay thậm chí không nghe được những người bản xứ đang nói gì.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là chính những giáo viên ngoại ngữ là sản phẩm của cách học sai lầm này, dẫn đến phát âm không chuẩn. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc học ngoại ngữ của những học sinh ít cơ hội được tiếp xúc với công nghệ hiện đại bởi họ sẽ phát âm theo đúng những gì cô giáo đã dạy.

Bí quyết học giỏi tiếng Anh, bạn cần cân bằng lí thuyết với thực hành để trau dồi cả bốn kỹ năng nghe – nói- đọc – viết. Tự giác rèn luyện hằng ngày theo đúng kế hoạch của mình đề ra là điều kiện kiên quyết nhất, thể hiện ở việc nghe nhạc nước ngoài, xem phim không phụ đề hay nhiều người sẵn sàng bắt chuyện với người nước ngoài để học hỏi từ họ.

Nếu có điều kiện, các bạn hãy đến theo học những trung tâm ngoại ngữ mà ở đó có cách giáo dục tốt nhất, có đội ngũ giáo viên bản ngữ tâm huyết nhất sẽ giúp bạn học giỏi tiếng Anh mỗi ngày.

Luôn có tâm lý học đối phó với ngoại ngữ

Việc học một kiến thức, ngôn ngữ hoàn toàn mới là điều vô cùng khó khăn, vì thế bạn cần xác định tâm lí của bản thân khi học một kiến thức mới là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn cho rằng học ngoại ngữ chỉ vì một chứng chỉ xác định để ra trường thì bạn sẽ bị điều đó áp đặt và thiếu đi sự hào hứng hay tinh thần tự giác trong việc học.

Một ví dụ tiêu biểu cho điều vừa nói ở trên là ở môn tiếng Anh, một số sinh viên mua đề cương bài nói hay nhờ người khác soạn ra và học thuộc trước, thay vì tự làm dàn ý trong hai phút được cho phép để chuẩn bị. Bạn sẽ nhận được cái kết đắng khi đề thi không có trong tủ đề của mình đã chuẩn bị.

Lời khuyên chân thành đối với những ai muốn cải thiện khả năng ngoại ngữ là hãy đề cao mục tiêu của mình và phải cố gắng đạt được nó. Ngay cả khi bạn đã tốt nghiệp ra trường, bạn cần xác định tầm quan trọng của ngôn ngữ mình đang học trong công việc tương lai để tránh lãng phí tiền bạc mà không đem lại kết quả.

Không ôn tập lý thuyết cũng như luyện bài cũ

Học tập luôn đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nên chỉ cần một chút lơ là, chỉ lười một chút thôi thì việc học tập của bạn có thể bị ảnh hưởng. Đối với các ngôn ngữ không sử dụng ký tự Latin như tiếng Trung, tiếng Nhật, tiếng Hàn, việc học và rèn chữ ở nhà vô cùng quan trọng nên nếu không ôn tập kỹ lưỡng, bạn dễ bị nhầm lẫn khi tiếp thu một kiến thức mới.

Học ngoại ngữ không liên tục:

Việc học một ngôn ngữ nào đó luôn đòi hỏi bạn duy trì luyện tập liên tục để kiến thức không bị ngắt quãng, đồng thời tạo ra khả năng hệ thống những gì mình đã học. Nếu không đủ thời gian cân bằng với những công việc cá nhân, bạn nên tạm dừng học ngôn ngữ khác vì chúng ta cần nhiều thời gian rảnh để tiếp thu và củng cố kiến thức của mình.

Quá đề cao người nước ngoài

Việc học tập cùng với người bản ngữ cho bạn được điều kiện học tập, môi trường luyện tập tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, học cùng với giáo viên người Việt vô nghĩa, đặc biệt là học phát âm với người Việt Nam. Tuy nhiên, không phải người bản xứ nào cũng có khả năng ngôn ngữ chuẩn xác hay kỹ năng sư phạm. Vì vậy, kiến thức sai lệch là điều khó tránh khỏi.

Để học tiếng Anh hiệu quả nhất, Bạn cần chọn một giáo viên có đủ kiến thức và đạt trình độ nhất định để việc học diễn ra thuận lợi. Một giáo viên tốt sẽ tạo cho bạn sự tin tưởng, yếu tố cần thiết đối với những người mới học ở mức cơ bản.

Tránh được những sai lầm về học ngoại ngữ ở trên, bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của mình được cai thiện rõ rệt từng ngày đó.

Chúc bạn học giỏi tiếng Anh thành công!