Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Lý do người Việt nói tiếng Anh không tốt

Bạn dễ dàng nhận ra trình độ tiếng anh của Người Việt kém xa các nước láng giềng như Singapore, Malaysia, Philippines. Bạn hãy cùng webhoctot tìm hiểu nguyên nhân Người Việt kém ngoại ngữ và cách khắc phục nhé.

Việt Nam luôn hiểu rõ tầm quan trọng của tiếng Anh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Các bậc cha mẹ hiểu rằng có tiếng Anh tốt sẽ là chìa khóa cho một tương lai rộng mở với con. Các bạn trẻ rõ ràng hơn ai hết cảm giác bất lực khi muốn kết bạn với người nước ngoài, khi muốn xem phim, phỏng vấn idol của mình mà không cần dán mắt vào những dòng phụ đề. Rào cản ngôn ngữ sẽ là trở ngại to lớn với sự nghiệp và cuộc sống của cả một thế hệ. 

Thực tế, người Việt Nam cũng rất chịu chi cho việc học tiếng anh. Với một con số đầu tư không hề nhỏ, nhưng hiệu quả đạt được lại cực kỳ bất ngờ - tiếng Anh vẫn kém! 

Loading...

Học ngữ pháp luôn được coi trọng nhất

Bạn được học tiếng Anh rất sớm ngay từ cấp 1, đến lúc bạn tốt nghiệp một trường Đại học danh tiếng nào đó thì cái bạn luôn được học, cái bạn luôn được các giảng viên yêu cầu đó là ngữ pháp và từ vựng. 

Nhiều người sẽ nói “thế học ngoại ngữ mà không học ngữ pháp thì học cái gì”. Ngữ pháp ngoại ngữ vô cùng quan trọng nhất là trong văn bản, nhưng suốt cả ngần ấy năm học các bạn học sinh phải dành hầu hết thời gian để làm các bài tập ngữ pháp và học thuộc một số lượng từ vựng không nhỏ mà không hề được luyện tập để vận dụng chúng trong hoàn cảnh giao tiếp. Bạn có thể cảm thấy chán nản khi học tiếng anh chỉ tập trung vào những công thức khô khan mà rất ít công dụng trong giao tiếp, trong thực tế của cuộc sống.

Bạn dễ dàng đạt điểm số cao, thậm chí được tuyên dương trước toàn trường về cuộc thi viết tiếng anh... nhưng khi đứng trong hoàn cảnh giao tiếp thực tế thì ấp úng, không nói được một câu hoàn chỉnh. 

Ngại nói tiếng ngay cả trong môi trường toàn Anh

Ngại nói, sợ nói sai là tâm lý chung của hầu hết người học tiếng Anh lâu năm mãi không giỏi.

Trên lớp, việc luyện nói chỉ dừng lại ở việc giáo viên đọc to một câu rồi học sinh đọc lại. Đây là cách học vẹt nên nó rất khó có hiệu quả cao. Bạn chỉ biết viết, đọc những câu thông dụng như một cái máy mà thôi.

Bạn cảm thấy ngại khi những gì mình nói mà người đối diện chẳng thể hiểu chút gì. Ở Việt Nam, không nhiều người chú trọng cách phát âm chuẩn tiếng Anh. Họ học từ vựng, mẫu câu, khi không còn ngại nói sẽ cố gắng nói được nhiều chứ không đi vào chỉnh ngữ âm. 

Một nguyên nhân cũng không hề nhỏ là Giáo viên Ngoại ngữ phát âm không chuẩn khiến các bạn cũng sẽ nói kém. Những lỗi sai sau nhiều năm sau khi đã trở thành thói quen rất khó để sửa. Kỹ năng nói và nghe có quan hệ mật thiết với nhau. Phát âm chuẩn giúp việc nghe dễ dàng hơn. Ngược lại, nghe nhiều giúp cải thiện phát âm. 

Tình trạng người Việt chúng ta hay mắc phải trong việc học tiếng Anh đó là không có thói quen nghe tiếng Anh. Hoặc nghe nhưng không để ý, không liên tục, dẫn đến không đạt được hiệu quả mong muốn. 

Nghĩ bằng tiếng Việt - dịch ra tiếng Anh

Việc học tiếng Anh nhưng luôn suy nghĩ, luôn dịch tất cả tiếng Anh ra tiếng Việt rồi suy nghĩ câu nói bằng tiếng Việt sau đó lại dịch ngược lại ra tiếng Anh. Suy nghĩ luẩn quẩn này khiến các bạn trẻ luôn học mãi không giỏi.

Khi học tiếng Anh, chúng ta có xu hướng so sánh với những gì đã biết trong tiếng Việt. 
Bạn sẽ đọc từ này như thế nào “lit”?. Dễ quá chả cần tra từ điển, lờ-ít-lít, lít?.

Bạn luôn chán nản bởi cách phát âm của chính bản thân. Nhiều bạn than thở, học nhiều năm mà phát âm tiếng Anh không chuẩn, vậy hãy thử xem lại mình có vô tình mắc phải sai lầm này không nhé. 

Giờ thì bạn đã biết được mình sẽ cần suy nghĩ bằng tiếng Anh hay tiếng Việt khi thấy sự việc, đồ vật hay một chủ đề gì đó? Cách tư duy này tiếp tục được sử dụng cho cả câu dài khi bạn trong cuộc đối thoại thực tế. Thói quen dịch tiếng Việt sang tiếng Anh thâm căn cố đế này chính là lý do bạn mất rất lâu để nói được một câu hoàn chỉnh. Cuộc nói chuyện sẽ thế nào khi bạn mất cả vài phút để nói xong một câu? 

Sự độc đáo của tiếng Việt khiến bạn học ngoại ngữ khó khăn hơn

Sự độc đáo của tiếng Việt, quả đúng như vậy, khi bạn càng học nhiều Tiếng Anh thì bạn sẽ cảm thấy yêu tiếng Việt hơn. Tuy nhiên, Sự độc đáo này sẽ trở thành cản trở cho người học trong việc phát âm. Tiếng Việt là ngôn ngữ đơn âm, tức là một từ sẽ được cấu thành một âm. Trong khi tiếng Anh là ngôn ngữ đa âm, một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết khác nhau. 
Ví dụ:
Từ “tiếng Anh” bao gồm 2 âm cũng là 2 từ “tiếng” và “Anh”
Từ “English”, một từ nhưng bao gồm 2 âm tiết /ˈɪŋ.ɡlɪʃ/

Chính vì sự độc đáo của tiếng Việt lại là rào cản khi bạn học Tiếng Anh. Bởi vì, Người Việt thường có khuynh hướng phát âm “một từ tiếng Anh có nhiều âm” như “nhiều từ tiếng Việt có một âm”, và hay bỏ qua các phụ âm cuối. 

Tiếng Việt có thanh điệu (tạo nên bởi các dấu); Tiếng Anh có trọng âm. Người Việt không có khái niệm trọng âm trong “ngôn ngữ đầu tiên” của họ và thường không ý thức được tầm quan trọng của trọng âm. Học cách đọc và đọc đúng trọng âm là một trong những điều kiện cơ bản để luyện phát âm tiếng Anh.

Bí quyết giúp bạn cải tạo trình độ tiếng Anh:

Bạn hãy bắt đầu học tiếng Anh như một đứa trẻ

Với người bản ngữ, khi còn bé thì tiếng anh đối với họ cũng là một Ngoại ngữ, đặc biệt là trẻ đang học nói. Chính chúng cũng phải học tiếng Anh, cũng giống như tôi, bạn và tất cả người Việt từng học tiếng Việt từ thủa vỡ lòng vậy.

Những đứa trẻ Mỹ cũng học tiếng anh theo đúng trình tự: nghe, nói, đọc viết. Một đứa trẻ sẽ nghe người lớn nói chuyện, sau đó bắt chước và học nói. Sau cùng mới là học đọc và viết. Dù khi chúng ta đã trưởng thành, để bắt đầu học bất cứ một ngôn ngữ mới nào, hãy học theo quy trình tự nhiên này.

Học cách phiên âm, phát âm theo chuẩn người bản ngữ

Phát âm chuẩn là chìa khóa để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Để cải thiện ngay từ đầu bạn cần luyện phát âm với bảng IPA. 
IPA (International Phonetic Alphabet) là bảng phiên âm tiếng Anh đầy đủ, gồm các ký tự quy định cách phát âm của 44 âm tiết cơ bản trong Tiếng Anh. Tất cả các từ trong tiếng Anh đều được cấu thành từ 44 âm này. Học cách đọc và phát âm chuẩn các âm tiết này sẽ giúp bạn nói hay và chuẩn hơn rất nhiều. 

Đánh bay nỗi sợ hãi khi học tiếng Anh

Có nhiều bạn trẻ học ngữ pháp rất giỏi, vốn từ vựng vô cùng phong phú, nhưng khi bước vào tình huống giao tiếp thực tế lại nói không tốt. Một chuyện nghe có vẻ vô lý nhưng có không ít người đang gặp phải vấn đề này.
Lý giải tình trạng học kém tiếng Anh chỉ bằng chữ “sợ”. Sợ mình dùng ngữ pháp sai, sợ mình phát âm không chuẩn. Sợ bị người khác cười chê. Lâu dần, họ đánh mất tự tin và hình thành chướng ngại tâm lý trong giao tiếp tiếng Anh.

Việc loại bỏ nỗi sợ hãi, giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy, hãy bỏ mọi nỗi sợ và lo lắng lại phía sau. Nếu sai lại sửa, sửa tới khi nào đúng thì thôi. Nếu không sai thì sẽ không bao giờ có cơ hội sửa đúng. 
Bí kíp thành công không phải bạn nói chuẩn như thế nào mà là bạn có dám sai và sửa sai hay không. 

Giờ bạn đã biết vì sao mình học tiếng Anh mãi không giỏi rồi đó. Bài viết giúp bạn nhanh chóng vượt qua nỗi sợ hãi học ngoại ngữ để vươn lên học giỏi tiếng Anh toàn diện rồi đó.