Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Rào cản bạn học giỏi tiếng Anh giao tiếp

Bạn có khi nào thắc mắc điều hiển nhiên: mình học tiếp anh từ năm lớp 2, sau khi tốt nghiệp Đại học mà tiếng anh giao tiếp vẫn kém? Bạn cùng tìm hiểu 5 rào cản khiến chúng ta học tiếng Anh giao tiếp mãi không giỏi nhé.

Tiếng Anh cho người bị mất gốc

Bí quyết giỏi tiếng Anh giao tiếp

Loading...

Phương pháp Học tiếng Anh theo cách ngược quy luật tự nhiên

Theo quy luật tự nhiên khi chúng ta sinh ra thì luôn theo quy trình: nghe , nói, đọc , viết. Nghe nhiều, nhìn nhiều, chúng dần bật thành âm thanh theo bản năng. Tiếng Anh cũng cần bạn áp dụng đúng theo quy luật tự nhiên. Thành thạo tiếng nói, trẻ được cho đến lớp học chữ. Bạn hãy ghi nhớ Lời nói là khởi điểm, chữ viết là phương tiện mở ra tri thức. Khi bạn đã có hoàn thành bước 4, bạn có thể tiếp thu kiến thức văn hóa, khoa học…

Nhưng thực trạng nền giáo dục của Việt Nam: trường lớp luôn chỉ áp dụng phương pháp dạy học trò chú trọng từ, ngữ pháp. Điều này khiến bạn sẽ chẳng bao giờ tự tin giao tiếp với người bản ngữ. Tình trạng học tiếng Anh mãi không giỏi khiến bạn luôn cảm thấy tự ti, sợ hãi ngay cả khi nghĩ đến việc giao tiếp với ai đó bằng tiếng Anh. Những tiết học ngoại ngữ trở nên ngột ngạt, nhàm chán khiến chúng ta học chỉ để đối phó mà thôi. 

Khả năng nghe tiếng Anh kém

Nuốt âm, không trọng âm, không ngữ điệu là những đặc trưng của người Việt khi học tiếng Anh giao tiếp. Việc ngại luyện tập phát âm hoặc phát âm không theo chuẩn Anh khiến bạn lâm vào tình trạng bản thân không nhận ra mình đang phát âm sai. Đến khi nói chuyện với người nước ngoài hay người phát âm tiếng Anh chuẩn, người đối diện không thể hiểu được bạn đang nói gì, đang diễn đạt điều gì. Và ngược lại, bạn cũng sẽ bối rối, không rõ họ đang phát âm từ gì, nói gì. Dần dà bạn trở nên tự ti, tâm lý ngại giao tiếp, lười luyện phát âm tiếng Anh hơn.

Sự hạn chế trong cách học từ, cấu trúc câu

Do thời gian hạn chế trên bục giảng nên giáo trình trong ghế nhà trường chỉ chú trọng bạn ghi nhớ từ mới, ngữ pháp. Từ mới, cấu trúc câu không được áp dụng vào những tình huống cụ thể của cuộc sống nên khả năng ghi nhớ cũng như phản xạ của các bạn bị hạn chế trong giao tiếp.

Bạn là một người chăm chỉ học từ mới, bạn thực sự giỏi ngữ pháp và cấu trúc câu. Bạn luôn ghi chép đầy đủ từ mới vào cuốn sổ chép nhưng không có tính liên kết với tư duy của bạn. Khi bạn giao tiếp tiếng Anh, bạn mới lúng túng tìm từ mới, lắp ghép chúng rồi dịch tiếng Việt sang tiếng Anh thành câu trọn vẹn. Điều đó khiến cuộc giao tiếp bị gián đoạn, lúng túng. 

Phản xạ giao tiếp tiếng Anh kém

Nghe tiếng anh xong, dịch ra tiếng Việt và ngược lại là sai lầm không chỉ của riêng bạn. Mắc phải vòng luẩn quẩn này khiến bạn bị hạn chế khi giao tiếp tiếng Anh. Ví dụ như không bắt kịp cuộc hội thoại, diễn đạt không tròn ý, lúng túng vì không tìm được từ phù hợp để diễn tả ý tiếng Việt của mình…

Tâm lý ngại giao tiếp, tự ti khi giao tiếp với người nước ngoài

Phát âm chưa chuẩn, học từ mới một cách máy móc, phản xạ kém khiến bạn luôn cảm thấy tự tin mỗi khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn luôn lầm vào tình trạng bị lúng túng, “không bằng người ta”, tâm lý sợ bị cười chê khiến bạn càng ngại nói. Điều này khiến bạn luôn có xu hướng thu mình vào tổ kén tăm tối không dám giao tiếp tiếng Anh với bất kỳ ai.

Lo lắng là nguyên nhân khiến chúng ta làm việc, học tập không thể hiệu quả hơn. Vì thế, bạn cần loại bỏ ngay những rào cản trên để tự tin pháp ấm cũng như tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Bạn cũng nên tránh 6 sai lầm trầm trọng khiến người Việt học tiếng Anh kém hiệu quả nhé.