Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Tại sao người Việt học tiếng Anh mãi không giỏi

Kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ điểm yếu kém nhất của người Việt. Việc học tiếng Anh theo lối mòn, theo phương pháp giáo dục không phù hợp nên khả năng nói của phần đông gặp trục trặc, ngay cả với sinh viên học ở các chương trình do giáo viên nước ngoài giảng dạy. Bạn cùng Webhoctot cùng tìm hiểu những điểu yếu khi nói tiếng Anh của người Việt Nam nhé.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất cho người mất gốc

Tuyệt chiêu học giỏi tiếng Anh cho bạn mới bắt đầu

Loading...

Thói quen dịch tiếng Anh sang tiếng Việt và ngược lại

Do thói quen của hầu hết người Việt Nam, thói quen này không hề tốt cho việc học ngoại ngữ giao tiếp. Trong một số trường hợp, chúng ta phải “moi” ra cho bằng được “keywords” (từ khóa) để diễn tả ý tưởng. Nhưng trong 99% trường hợp còn lại, việc tìm chính xác một từ là không cần thiết.

Bạn cần biết: quy trình nói thông thường của một người là nảy sinh ý tưởng sau đó thể hiện bằng ngôn ngữ, dựa trên vốn ngôn ngữ của mỗi người. Chính vì thế nên người Việt chúng ta luôn gặp vấn đề ở bước thể hiện bằng ngôn ngữ. Khi đó, với lượng không nhỏ người học tiếng Anh, quy trình trở thành ba bước: nảy sinh ý tưởng, diễn đạt bằng tiếng Việt sau đó mới chuyển dịch sang tiếng Anh.

Bạn sẽ chẳng bao giờ học giỏi tiếng Anh nếu đã qua cả ba bước này. Ví dụ bạn muốn nói rằng “ông ngoại tôi rất đáng kính", bạn sẽ lục trong đầu của mình từ “đáng kính” và thường … tắc khi diễn đạt. Câu của bạn sẽ là “my grandpa is very, very…hmm” hay “I can’t find the word”…

Thói quen dịch từ anh sang Việt và ngược lại chính là lý do khiến người Việt chúng ta rơi vào tình trạng: "học ngoại ngữ mãi không giỏi". Để giải quyết vấn đề khó khăn khi học ngoại ngữ quả thực có dễ dàng không?

Nảy sinh ý tưởng sau đó diễn đạt bằng tiếng Anh là hiểu lầm thứ 2 của người Việt. Có rất nhiều cách giúp bạn luyện tập phản xạ nhanh từ ý tưởng đến việc diễn đạt. Nhưng điều cốt lõi nhất là bạn nhớ rằng việc giao tiếp bằng tiếng Anh không cần phải áp dụng chuẩn ngữ pháp. Bạn cần nhớ và thực hiện việc diễn đạt sao cho người đối diện hiểu được những suy nghĩ, ý tưởng của bạn nhất mà thôi.

Ví dụ trong câu trên, nếu ý bạn là “ông nội tôi được nhiều người kính trọng, được tôi kính trọng” bạn có thể nói “My grandpa is loved and respected by many people”, “many people look up to my grandpa”, hay “I love my grandpa so much, and everyone in my hometown love him too. He’s knowledgeable”…

Câu thần chú giúp bạn học tiếng anh giao tiếp tốt nhất đó là hãy quên đi suy nghĩ và diễn tả của người Việt.

Phát âm tiếng Anh là điểu yếu thứ 2 của người Việt

Bạn dễ dàng thấy người nước ngoài gặp khó khăn thế nào thi giao tiếp với người Việt bằng tiếng anh giao tiếp. Người Việt Nam luôn có xu hướng phải tập trung rất nhiều (mặt nhăn lại, nghiêm trọng, tai hướng ra phía trước, đưa người ra phía trước một chút…) để có thể nghe và hiểu được bạn định nói gì. Lý do rất hiển nhiên là do bạn phát âm sai, vì không biết âm, hoặc không biết cách phát âm, hoặc không biết trọng âm, hoặc… vài chục lý do khác liên quan tới phát âm.

Giai điệu, ngữ điệu luôn là vấn đề mà người Việt hầu như mắc phải. Vậy giai điệu trong tiếng Anh là gì, bạn hãy bật băng một câu nói của người nước ngoài, lặp đi lặp lại câu đó, bạn sẽ bắt đầu nghĩ “hình như họ đang hát”. Bạn dễ dàng nhận ra " âm nhạc" của mỗi ngôn ngữ khác nhau sẽ khác nhau. Âm nhạc này ở được những trẻ em rõ ràng hơn người lớn, và ở ngôn ngữ nọ khác ngôn ngữ kia rất nhiều.

Để hát một bài hát tiếng Anh hay, bạn không chỉ chú trọng vào “hát” cho đúng nhạc, mà bạn cần phát âm chuẩn theo những quy tắc ngôn ngữ. Trong một câu, luôn có những chỗ được nhấn nhiều hơn những chỗ khác (đó là những nốt cao), và những từ được nhấn ít hơn (là những nốt trầm). Một trong những quy luật căn bản nhất là nhấn vào keywords.

Ví dụ trong câu “I am going to have a date with her tomorrow evening”, keywords là “DATE” và “toMOrrow Evening”. Các bạn có thể nghe thành “am gonna haf-a-DATE with-er tMOrrow Evening”.

Nếu bạn quá dập khuôn một bài hát tiếng anh mà không hiểu được nguyên tắc phát âm, nguyên tắc ngôn ngữ, khi giao tiếp có thể gặp vấn đề, vì hát sai với cách mà người ta hát. Mặc dù với người không biết tiếng Anh, bạn nghe “có vẻ rất chuyên nghiệp”. 

Bạn tham khảo thêm Cách Vượt qua nỗi sợ hãi tiếng Anh giao tiếp của người Việt.