Bói tình yêu
Tải miễn phí:
Android iOS
Tra câu, Từ điển Anh - Việt
Tải miễn phí:
Android iOS

Vượt qua nỗi sợ hãi tiếng Anh giao tiếp của người Việt dễ dàng

Ngại giao tiếp bằng tiếng anh trong suốt quá trình học tập là rào cản vô cùng lớn. Nó cũng là nguyên nhân khiến người Việt Nam sợ nói tiếng Anh mặc dù họ học rất giỏi ngữ pháp và vốn từ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những lý do người Việt học tiếng Anh giao tiếp không tốt nhé.

Phương pháp học tiếng Anh luôn đi theo lối mòn

Thực trạng tại nước ta là tiếng Anh luôn được dạy và học theo phương pháp lối mòn, Luôn chú trọng vào học ngữ pháp trước trong khi phát âm lại là nền tảng để học tốt ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Phương pháp giáo dục này đã gây ra hệ quả cực xấu dù cho người Việt được tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm nhưng mới chỉ qua các khía cạnh ngữ pháp, bài tập lý thuyết là chủ yếu và không mang tính ứng dụng cao. Mục tiêu học tiếng Anh chỉ dừng lại ở việc tập trung để gia tăng điểm số, thi lấy chứng chỉ… chứ chưa giúp bản thân nhìn nhận được tầm quan trọng và có cách học tiếng Anh đúng đắn.

Loading...

Thêm nữa, môi trường giao tiếp cũng là điểm yếu của các trường học ở Việt Nam. Thời gian học trên trường lớp chủ yếu là lý thuyết, thời gian thực hành lại rất ít khiến việc học tập cũng như luyện nghe, nói chỉ mang tính “đối phó”, dẫn đến việc nhiều bạn hình thành tâm lí sợ nói, sợ sai, sợ giao tiếp bằng tiếng Anh. Mỗi lần nói tiếng Anh thì hay xấu hổ, sợ mình mắc lỗi trong lúc nói và bị người đối diện chê cười. Việc đánh giá kết quả học tập của thầy cô cũng dựa vào điểm sổ là chủ yếu, học sinh nếu mắc lỗi phát âm sẽ bị điểm thấp mà không được sửa chi tiết, từ đó hình thành tâm lí “im lặng là vàng” là phương pháp học tiếng anh không tốt của người Việt.

Giao tiếp là nỗi sợ hãi của hầu hết người học tiếng Anh tại Việt Nam

Một thực trạng khiến khả năng giao tiếp tiếng Anh của người Việt kém là mặt bằng chung của giáo viên dạy ngoại ngữ tại Việt Nam còn chưa cao so với các nước trong khu vực như Philippines, Thái Lan, singapore … bởi họ có những phương pháp học tiếng anh tốt nhất.

Bí quyết giỏi tiếng Anh giao tiếp trong thời gian ngắn nhất

Nếu bạn mất gốc thì hãy bắt đầu ngay phương pháp học này: bạn cần phải phát âm chuẩn và nắm vững quy tắc nối âm, ngữ điệu của người bản ngữ. Bạn có thể học phát âm ở trường lớp, hoặc ở những trung tâm Ngoại ngữ chuẩn Anh, hoặc bạn có thể luyện tập theo những video phát âm chuẩn của người bản ngữ trên các nền tảng xã hội, trên internet...

Lần đâu luyện phát âm rất khó để chuẩn ngay được, đây không phải là nỗi ám ảnh của riêng bạn đâu mà là của đại đa số người học tiếng Anh tại Việt Nam. Bạn chỉ cần kiên trì rèn luyện hằng ngày thì chắc chắn bạn sẽ sửa được sai, bạn sẽ cảm thấy học tiếng anh giao tiếp chưa bao giờ dễ dàng như vậy. Con đường luyện tập có thể kéo dài, có thể gặp nhiều khó khăn nhưng nếu bạn kiên trì thì phương pháp trên sẽ đem lại cho bạn những kết quả bất ngờ.

Bí quyết vượt qua nỗi sợ hãi trong tiếng Anh giao tiếp

Nếu tình cờ trên đường bạn được một người nước ngoài hỏi đường, đừng lúng túng và mất bình tĩnh. Bạn hãy cố gắng hít sâu giữ bình tĩnh và hãy nói thật chậm và rõ ràng, kết hợp với ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn truyền tải được ý mình nói mà không cần sử dụng quá nhiều từ vựng nâng cao hay cấu trúc ngữ pháp phức tạp. Khi thực sự bình tĩnh tự tin, bạn hãy chủ động bắt chuyện với người nước ngoài để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh trong thực tế.

Nếu bạn muốn làm quen và nói chuyện với những người bạn nước ngoài thì bạn hãy áp dụng ngay Tuyệt chiêu học giỏi tiếng Anh cho bạn mới bắt đầu này nhé.